TOP 15 câu hỏi khi phỏng vấn chuyển việc ở Nhật Bản mà bạn nên chuẩn bị

Đăng bời Nguyen Phuong Hoa
72 Lượt xem

Khi phỏng vấn một công việc mới, thường gặp những câu hỏi như thế nào? Cần lưu ý gì khi trả lời từng câu hỏi?

Mục lục:

Cùng tui tìm hiểu câu trả lời trong bài viết này nhé.

Câu hỏi phỏng vấn phổ biến

1. Bạn vui lòng giới thiệu về bản thân của mình?

Câu hỏi giới thiệu bản thân là câu hỏi khởi động khi phỏng vấn phổ biến ở Nhật Bản và các quốc gia khác. Câu hỏi này mang đến cho bạn sự mở đầu tốt để thể hiện kỹ năng thuyết trình của mình.

Bạn nên chuẩn bị phần giới thiệu về bản thân trong khoảng từ 1 đến 3 phút. Đảm bảo nội dung phần giới thiệu của bạn phù hợp với nội dung công việc và vị trí bạn đang ứng tuyển.

Câu trả lời của bạn nên có những nội dung sau:

 • Tên, tuổi, quê hương.
 • Trường học và chuyên ngành bạn học.
 • Kinh nghiệm làm việc gần đây của bạn liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển.
 • Sự quan tâm đến công ty bạn ứng tuyển

Bạn không nên trả lời sâu về những trải nghiệm đã cũ và nên nói những trải nghiệm mới gần đây, cần tập trung vào các đặc điểm kỹ năng và các kinh nghiệm được yêu cầu trong nội dung tuyển công việc.

Bạn có thể đề cập ngắn đến những thành tựu chuyên môn của mình.

2. Điểm mạnh và điểm yếu của bạn là gì?

Câu hỏi này nhằm mục đích xem xét sự tự nhận thức và tính trung thực của bạn.

Bạn cần chuẩn bị cẩn thận. Luôn ghi nhớ một số điểm mạnh có liên quan đến công việc bạn ứng tuyển trước khi phỏng vấn. Nếu có dẫn chứng hãy nêu dẫn chứng thành tích bạn đã đạt được cụ thể trong quá khứ.

Quyết định và nêu được điểm yếu của mình là tốt. Bạn có thể đề cập trung thực điểm yếu của mình và nêu cách bạn đang làm để khắc phục điểm yếu đó.

3. Tại sao bạn đến Nhật?

Chắc hẳn câu hỏi này không còn xa lạ gì đối với các bạn, trong những lần đầu phỏng vấn trước khi đến Nhật, trong những buổi giao lưu tại trường lớp, chắc chắn rằng câu hỏi này đã xuất hiện.

Hầu hết mục đích của chúng ta đều là tìm kiếm một cơ hội việc làm tốt hơn, có thể kiếm nhiều tiền hơn. Nhưng nếu chỉ nói trực tiếp vào lý do đó, thì câu trả lời của chúng ta trở nên ngắn củn, không có sự suy nghĩ của riêng mình.

Thay vào đó, bạn hãy trả lời một mong ước thực tế, và đến Nhật có thể giúp chúng ta thực hiện mong ước đó dễ dàng hơn.

4. Sở thích của bạn là gì?

Nếu bạn không có sở thích gì đặc biệt thì có thể chọn một thói quen hàng ngày để làm sở thích của mình. Vì bản chất nếu bạn không thích nó thì bạn sẽ không lặp đi lặp lại nó mỗi ngày.

Ví dụ như: tôi thích uống cafe mỗi ngày, cho dù là uống cafe vào buổi tối muộn, tôi cũng kkhông bị mất ngủ.

5. Bạn đã làm công việc gì ở Nhật?

Bạn nên trả lời trọng tâm về các phần của công việc gần đây mà bạn đã làm qua. Nói cách khác bạn đã cống hiến tạo ra giá trị gì cho công ty trước. Và ngược lại, bạn đã học được điều gì từ công việc cũ.

Câu trả lời tập trung vào kinh nghiệm trước đây, các đầu công việc và sự kết nối giữa công việc cũ và vị trí đang phỏng vấn. Bạn có thể ứng dụng kinh nghiệm đó như thế nào vào vị trí công việc ứng tuyển. Nếu kinh nghiệm của bạn khó có thể gắn với vị trí đang ứng tuyển thì hãy bỏ qua nó và nhắc đến các cam kết về thái độ làm việc của bạn.

6. Tại sao bạn ứng tuyển vào công ty chúng tôi?

Thực chất câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn biết bạn đã tìm hiểu về vị trí công việc và công ty mà bạn ứng tuyển hay chưa? Ngay cả khi vị trí bạn ứng tuyển không phải là công việc mơ ước của bạn, hãy chắc chắn bạn hiểu về những cam kết của vị trí đó.

Trước khi đi phỏng vấn, bạn cần đọc và tìm hiểu rõ đặc tính của công ty, cơ hội phát triển nghề nghiệp và hoạt động kinh doanh chủ yếu của công ty. Bạn có thể cống hiến gì cho công ty với vị trí ứng tuyển đó.

Hãy nêu bất kỳ kỹ năng liên quan nào mà bạn có để có thể giúp bạn thực hiện công việc dễ dàng hơn, bao gồm cả sự hiểu biết của bạn về ngành nghề mà công ty hoạt động kinh doanh.

7. Tại sao bạn muốn nghỉ công việc hiện tại?

Ở câu hỏi này, phần lớn các nhà tuyển dụng chỉ muốn biết lý do bạn nghỉ không liên quan gì đến bạn, nhưng họ cũng không muốn nghe bạn nói xấu người sếp cũ của mình. Ngoài ra thì bạn cũng không muốn mình trở thành một người luôn đổi lỗi cho người khác. Nó có thể tạo ấn tượng rằng bạn là người vô trách nhiệm.

Thay vào đó, bạn hãy nói về nguyện vọng và cách bạn đang tìm kiếm một cơ hội mới để phát triển . Tìm cách phát biểu ý kiến của bạn một cách tích cực nhất có thể mà không gây khó chịu.

Bạn có thể thừa nhận rằng bạn không phù hợp với công ty trước đây, nhưng đừng coi nó là cơ hội chỉ trích. Thay vào đó, hãy giữ câu trả lời của bạn nhẹ nhàng và chuyên nghiệp.

8. Bạn có muốn tăng ca hay không?

Số giờ làm thêm 1 tháng ở Nhật có thể khác nhau tùy vào vị trí công việc, vì vậy bạn nên cởi mở về vấn đề làm thêm giờ để nộp đơn xin việc ở Nhật Bản.

Bạn cần cân nhắc kỹ mình có sẵn sàng làm thêm giờ hay không, hoặc bạn có thể trả lời điều gì đó không cam kết nhưng phản ánh sự nghiệm túc và linh hoạt của bạn đối với công việc bạn ứng tuyển.

Việc giao lưu với đồng nghiệp cùng công ty sau giờ làm cũng là một phần văn hóa Nhật Bản, nếu bạn không thích những điều đó, bạn có thể không phù hợp với môi trường làm việc đó.

9. Mức lương bạn mong muốn là bao nhiêu?

Người quản lý tuyển dụng sẽ không thảo luận chi tiết về ức lương trong lần phỏng vấn đầu tiên. Thay vào đó, trong các cuộc phỏng vấn sau sẽ được đề cập đến.

Tuy nhiên, bạn cũng nên tìm hiểu trước mức lương vị trí bạn ứng tuyển, để có thể nêu ra con số mà bạn thấy hài lòng. Bạn cần nghiên cứu rõ mức lương có kinh nghiệm và chưa có kinh nghiệm, vì khi bạn chỉ có kiến thức mà chưa có kinh nghiệm thì bạn vào công ty mới, công ty sẽ phải đào bạn từ con số 0.

10. Bạn có những kỹ năng nào phù hợp với công việc?

(どのようなスキルをお持ちですか。)

Bạn hãy liệt kê các kỹ năng cứng và kỹ năng mềm của mình. Nếu có các chứng chỉ, bạn hãy liệt kê các chứng chỉ đó và cách bạn đặt mục tiêu lộ trình để đạt được các chứng chỉ.

Bạn đã áp dụng những kỹ năng đó vào việc thực tế thì hãy dẫn chứng sự áp dụng những kỹ năng đó như thế nào? Đạt được kết quả ra sao?

Ngoài ra, khả năng ngoại ngữ và giao tiếp với đồng nghiệp xung quanh là quan trọng trong công việc, nó có thể giúp bạn học hỏi và phát triển nhanh hơn, làm việc trở nên hiệu quả hơn.

11. Bạn dự định ở Nhật trong bao lâu?

Thông thường các doanh nghiệp của Nhật đều có nguyện vọng tuyển nhân viên có thể cống hiến lâu dài cho công ty. Họ không muốn dùng 2,3 tháng để đào tạo một người mới đến khi thành thạo công việc thì rời công ty.

Và nếu bạn ứng tuyển vào một vị trí quan trọng của công ty, thì nên suy nghĩ câu trả lời cho vấn đề này.

12. Khi nào bạn có thể bắt đầu vào làm được?

Tùy công việc mà bạn ứng tuyển, mà bên phái tuyển dụng có yêu cầu bạn vào làm luôn hay không?

Bạn cần tìm hiểu công việc bạn ứng tuyển để có câu trả lời phù hợp với nguyện vọng của bản thân và cũng vừa ý nhà tuyển dụng.

13. Bạn có dự định về nước không?

Điều mà nhà ứng tuyển muốn hỏi ở đây là bạn có dự định về nước một khoảng thời gian ngắn không? Để thăm bố mẹ và gia đình.

Sẽ thật không hay nếu bạn mới vào công ty mà lại xin nghỉ 2 tuần, 1 tháng để về nước. Thay vào đó, bạn nên điều chỉnh lịch trình của mình.

14. Bạn có dự định chuyển nhà đến gần công ty không?

Trên sơ yếu lý lịch của các bạn chắc hẳn sẽ có ghi địa chỉ mà bạn đang sống, địa chỉ luôn là phần mà các nhà tuyển dụng đọc sau khi đọc hết phần tên của bạn.

Xem hết phần địa chỉ thì nhà tuyển dụng cũng biết được bạn ở gần hay cách xa công ty? Phụ thuộc vào công việc, công ty bạn ứng tuyển mà công ty có muốn bạn chuyển nhà hay không.

Nhưng đa phần khi xuất hiện câu hỏi này ở phỏng vấn là nhà tuyển dụng có nguyện vọng muốn bạn chuyển đến gần công ty sống, để tiện cho việc đi lại.

15. Bạn có câu hỏi gì không?

Bạn có thể hỏi thêm thông tin về vị trí công việc ứng tuyển mà không được đề cập tới.

Ví dụ như: về phúc lợi, văn hóa doanh nghiệp, vị trí bộ phận mà bạn sẽ làm nếu trúng tuyển. quy trình làm việc hoặc cơ hội thăng tiến…

Những điểm cần chú ý khi đi phỏng vấn

Người Nhật rất chú ý về lễ nghi, thái độ và tác phong từ khi ứng viên bắt đầu mở cửa đi vào cho đến khi họ đi ra khỏi phòng phỏng vấn.

Vì thế, khi tham gia bất cứ buổi phỏng vấn nào, ngoài việc trả lời trơn tru các câu hỏi phỏng vấn tiếng Nhật, bạn cũng nên lưu tâm về các tác phong cần chú ý như sau:

 • Tuyệt đối không đến muộn giờ phỏng vấn, nên đến sớm trước 15 – 20 phút.
 • Để ý cách bắt tay, cúi chào, gõ cửa, đóng cửa, lời chào đầu tiên và cuối cùng,…
 • Tìm hiểu trước về thông tin về công ty.
 • Lựa chọn trang phục phù hợp, chuyên nghiệp, lịch sự, nhã nhặn.
 • Thái độ tích cực, nét mặt tươi vui, tự tin, giọng nói rõ ràng.
 • Trả lời ngắn gọn, đầy đủ, trọng tâm, trung thực.
 • Trong khi phỏng vấn, nếu không hiểu câu hỏi thì hãy hỏi lại, không nên trả lời cho có.
 • Kết thúc phỏng vấn đừng quên nói cảm ơn(ありがとうございました), xin phép ra về (失礼します)và cúi chào.

Phỏng vấn là một phần quan trọng của quá trình xin việc. Họ có thể tạo ra hoặc phá vỡ cơ hội có được công việc mơ ước của bạn. May mắn thay, bạn sẽ chuẩn bị sẵn sàng cho những câu hỏi phổ biến nhất sau bài đăng này.

Tuy nhiên, cũng có một số điều khác có thể giúp ích cho bạn. Một CV tốt và một lá thư xin việc hay cũng quan trọng như việc phá hỏng một cuộc phỏng vấn. 

Điền thông tin vào form đăng kí tìm việc miễn phí để ứng tuyển nhận lịch phỏng vấn nhé mn.

Xem các công việc khác tại đây nhé mọi người.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận