Du lịch Trung Quốc từ Nhật Bản-hướng dẫn chi tiết cách tự xin visa du lịch Trung Quốc từ Nhật Bản

Bạn có giống tui không? Mê cổ trang Trung Quốc từ nhỏ mong muốn được đến và tận mắt chiêm ngưỡng những khung cảnh siêu lãng mạn như trong phim đấy. Rồi trải nghiệm ẩm thực phong tục tập quán của Trung Quốc không? Vậy thì xách Vali lên thôi, du lịch Trung Quốc chứ? Sao lại không nhỉ? Bạn gặp không biết xin visa thế nào thì bài viết này tui sẽ chia sẻ chi tiết cách tự xin visa du lịch Trung Quốc từ Nhật Bản.

Đăng bời Nguyen Phuong Hoa
195 Lượt xem

Bạn có giống tui không?

Mê cổ trang Trung Quốc từ nhỏ mong muốn được đến chiêm ngưỡng những khung cảnh siêu lãng mạn đấy.

Rồi trải nghiệm ẩm thực phong tục tập quán của Trung Quốc không?

Vậy thì xách Vali lên thôi, du lịch Trung Quốc chứ? Sao lại không nhỉ?

Bạn gặp không biết xin visa thế nào? Thì tui sẽ chia sẻ chi tiết cách tự xin visa du lịch Trung Quốc từ Nhật Bản.

Mục lục:

 1. Các loại visa có thể xin để đến Trung Quốc
 2. Hướng dẫn chi tiết cách tự xin visa du lịch Trung Quốc từ Nhật
 3. Những lưu ý khi đi du lịch Trung Quốc

Sau một thời gian đóng cửa do dịch covid thì hiện tại Trung Quốc đã đón khách du lịch từ các nước.

Ở Việt Nam, nếu bạn muốn đi du lịch Trung Quốc thì bạn có thể mua tour từ các công ty du lịch hay các đại lý bán tour du lịch. Bên phía công ty du lịch hoặc các đại lý bán tour sẽ hướng dẫn bạn cách làm thủ tục xin visa, đặt khách sạn… Khi đến Trung họ sẽ hướng dẫn bạn từ A đến Z thăm quan và trải nghiệm trong khoảng thời gian bạn mua tour đó.

Còn nếu bạn không ở Việt Nam? Bạn ở Nhật? Có ít các dịch vụ bán tour du lịch Trung Quốc thì sao? Bạn có thể tự túc xin visa du lịch Trung Quốc như tui, và bay thẳng từ Nhật đến các thành phố lớn của Trung Quốc.

1. Các loại visa có thể xin để đến Trung Quốc

Trước khi đến Trung Quốc, bạn cần xác định mục đích của mình đến Trung để làm gì và xin visa tương ứng với mục đích của mình. Dưới đây là các loại visa nhé…

Loại visa

 • Giao lưu, phỏng vấn, khảo sát và các hoạt động khác (F)
 • Hoạt động thương mại (M)
 • Du lịch (L)
 • Đoàn tụ gia đình, nuôi dưỡng con cái, thăm người thân thường trú tại Trung Quốc (Q1,Q2)
 • Thăm người thân đang làm việc hoặc học tập tại Trung Quốc hoặc giải quyết các vấn đề cá nhân khác (S1,S2)
 • Làm việc (Z)
 • Quá cảnh (G)
 • Thực hiện các nhiệm vụ phi hành đoàn quốc tế, hàng không, vận chuyển và vận tải đường bộ (C)
 • Học tập, tiến tu (X1.X2)
 • Thu hút nhân tài (R)
 • Tham gia các hoạt động tin tức (J1,J2)
 • Định cư (D)

Trên mỗi loại thị thực visa Trung Quốc đều sẽ có thời hạn nhập cảnh, số lần nhập cảnh và thời gian lưu trú. Bạn cần lưu ý một số thông tin cơ bản để tránh gặp rắc dối không đáng có.

Thời hạn nhập cảnh

Thời hạn nhập cảnh là chỉ phạm vi thời gian hợp lệ để người có thị thực nhập cảnh. Nếu cơ quan cấp thị thực không có ghi chú gì đặc biệt thì thị thực sẽ có hiệu lực từ ngày được ký và hết hiệu lực vào ngày hết hạn theo giờ Bắc Kinh lúc 24:00 giờ. Trước khi thời hạn nhập cảnh kết thúc và số lần được phép nhập cảnh Trung Quốc vẫn còn, chủ sở hữu thị thực có thể tới Trung Quốc bất kỳ thời gian nào trong giới hạn thời gian hiệu lực thị thực. Trường hợp thời hạn nhập cảnh của thị thực đã hết hạn, cho dù số lần được phép nhập cảnh vẫn còn thì chủ sở hữu thị thực cũng không được phép thực hiện các chuyến đi tới Trung Quốc.

 

Số lần nhập cảnh:

Số lần nhập cảnh của thị thực là chỉ số lần người sở hữu có thể nhập cảnh trong thời hạn hiệu lực của thị thực. Thị thực của bạn sẽ hết hạn ngay sau khi bạn sử dụng hết số lần được phép nhập cảnh. Hoặc trường hợp bạn chưa sử dụng hết số lần được phép nhập cảnh, nếu thời hạn thị thực kết thúc thì thị thực của bạn cũng bị hết hạn.Nếu tiếp tục có nhu cầu đi đến Trung Quốc một lần nữa, bạn phải xin lại thị thực. Nếu bạn sử dụng thị thực đã hết số lần nhập cảnh để đi Trung Quốc, bạn sẽ bị từ chối nhập cảnh.

Thời gian lưu trú

Thời hạn lưu trú trên thị thực là chỉ thời gian mà chủ sở hữu được phép ở lại sau mỗi lần nhập cảnh, được tính bắt đầu từ ngày thứ hai sau khi nhập cảnh.

2. Hướng dẫn chi tiết cách tự xin visa du lịch Trung Quốc từ Nhật

Cách đặt vé máy bay và khách sạn

Sau một tuần mệt mỏi làm việc liên tục 5 ngày thì cuối tuần tui hay đi đâu đó để cho mình có không gian thư giãn và thoái mái hơn. Tui thường đặt khách sạn trên Booking.com sau đó in trực tiếp ra luôn. Rất tiện và không mất phí gì cả.

Còn săn vé máy bay đi Trung thì tui săn trên app của hãng hàng không Trung Quốc Zhonggougouhang và Dongfanghangkong. Tui đi vào tầm nghỉ lễ 30 tháng 4 nên rất đông người trung cũng về thăm gia đình của họ. Vé máy bay của tui là của hãng YUNEYAO AIRLINE với giá 5man cả chiều đi và về.

Tui bay trực tiếp từ sân bay quốc tế Kansai đến sân bay Fudong Thương Hải chỉ mất 2 tiếng đồng hồ. Mặc dù thời gian bay ngắn nhưng tui vẫn được nhận đồ ăn vặt, nước và một bữa ăn trên máy bay. Hành lý của tui có 10kg xách tay và 2 kiện kí gửi mỗi kiện 23kg. Lúc đi thì tui chẳng có hành lý đồ gì nhiều cả nhưng lúc về tui tha lôi đầy kín hành lý đồ ăn và quần áo nội địa Trung. Thật sự là siêu rẻ siêu đẹp và siêu ngon.

Vé may bay du lịch Trung Quốc Tự túc từ Nhật của tui

Vé may bay đi du lịch Trung Quốc từ Osaka Nhật Bản của tui…

Vé may bay thì cũng giống như lịch đặt khách sạn bạn cần in ra để nộp xin visa du lịch Trung Quốc.

Để săn được giá rẻ thì các bạn nên mua sớm hoặc gần sát thời điểm bay và tránh các ngày lễ tết giá vé sẽ rất ổn áp.

Chuẩn bị giấy tờ hồ sơ xin visa

Tui đã chuẩn bị những giấy tờ dưới đây để làm thủ tục xin visa du lịch Trung Quốc. Các bạn tham khảo nhé.

 • Đơn xin visa Trung Quốc, lưu ý nhớ ký tên, download tại đây.
 • 1 ảnh để dán vào đơn xin visa (4cm x 3cm)
 • Bản photo thẻ cư trú (在留カード)
 • Bản sao của vé máy bay (cứ in vé máy bay ra thôi)
 • Bản photo booking khách sạn (nếu bạn cũng giống mình đặt trên booking thì cứ in trực tiếp ra thôi)
 • Lịch trình chi tiết, cụ thể là bạn dự định đi bao lâu, và đi những đâu có kế hoặc làm gì. Có thể dùng tiếng Anh hoặc tiếng Trung nhé
 • Giấy chứng nhận đang là sinh viên/học sinh (在学証明書) hoặc nhân viên công ty với bạn nào đã đi làm. Các bạn cứ hỏi trường/công ty của mình là họ sẽ cấp.
 • Không cần phải chứng minh tài chính

Phần đơn xin visa bạn nên điền đầy đủ các thông tin để tránh khi làm hồ sơ trực tiếp bạn sẽ phải đợi lâu.

Khi làm thủ tục tại trung tâm cấp visa của trung bạn cần mangg theo các giấy tờ bản gốc của mình đi. Vì họ sẽ yêu cầu bạn bỏ giấy tờ gốc ra kiểm tra. Nếu thiếu giấy tờ họ sẽ không đồng ý làm visa cho bạn.

Đăng kí hẹn lịch làm visa online

Tuỳ từng nơi bạn sống mà địa điểm xin visa du lịch Trung khác nhau nên bạn hãy vào Google và ấn “Nơi bạn sinh sống + China visa” để tìm kiếm trang web trung tâm cấp visa gần bạn nhất. Mình ở Osaka Nhật bản nên mình đã hẹn trên trang web này https://www.visaforchina.cn/globle/

 • Chọn đất nước vùng bạn đang sinh
 • Chọn “Đặt lịch hẹn trực tuyến” => “Cuộc hẹn cá nhân (xin thị thực)” ở trang tiếp theo.
 • Điền thông tin cụ thể: Họ tên, số điện thoại, email của bạn. Số hồ sơ mỗi lần hẹn tối đa không được vượt quá 5 bộ. 
 • Chọn ngày, giờ nộp hồ sơ và xác nhận thêm lần nữa.
 • In giấy hẹn và kẹp vào hồ sơ.

Sau khi hẹn được lịch trên online các bạn nhớ ghi chú lại để không quen nhé và chuẩn bị sẵn hồ sơ nhé.

Làm thủ tục tại trung tâm cấp visa đi Trung

Sau khi hẹn được lịch làm hồ sơ qua trang web online bạn cần mang hồ sơ đến Trung tâm bạn đặt lịch hẹn để làm thủ tục và lấy dấu vân tay. Tất cả người xin thị thực đều phải đến lấy dấu vân tay trực tiếp trừ một số trường hợp sau sẽ được miễn:

1. Người chưa đủ 14 tuổi và trên 70 tuổi;

2. Người mang hộ chiếu ngoại giao hoặc người đủ điều kiện được cấp thị thực ngoại giao, công vụ, lễ tân.

3. Trong vòng 5 năm người xin thị thực đã từng dùng 1 quyển hộ chiếu xin thị thực tại Đại sứ quán/ Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc hoặc Trung tâm dịch vụ xin thị thực Trung Quốc (tại Việt Nam) và đã được lưu giữ dấu vân tay;

4. Người bị khuyết tật 10 ngón tay hoặc không lưu giữ được dấu vân tay của 10 ngón tay.

Phí tui xin visa ở trung Tâm Osaka là 4000yên. Bạn sẽ nhận được visa sau 3 đến 5 ngày làm thủ tục.

Visa du lịch Trung Quốc từ Osaka Nhật Bản của tui nè…

3. Những lưu ý trước khi đi du lịch Trung Quốc

Khai báo y tế khi nhập cảnh

Trước đây khi mới mở cửa đối với khách nhập cảnh vào Trung, tất cả các hãng hàng không sẽ kiểm tra kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 48 tiếng trước khi bay của hành khách, nếu không xuất trình được thì không cho phép lên máy bay.

Nhưng hiện tại, bạn không cần phải xuất trình giấy chứng nhận đã tiêm vacxin hay xét nghiệm PCR trong vòng 48 tiếng trước khi đến Trung nữa mà bạn cần khai báo y tế online và chụp ảnh màn hình đã khai báo trước khi làm thủ tục xuất cảnh lên máy bay. Khi lên máy bay bạn cần cho nhân viên hải quan xem ảnh màn hình chụp đó, rồi khi bạn làm thủ tục nhập cảnh vào Trung Quốc sẽ có máy quét mã màn hình bạn khai y tế.

Ảnh màn hình mã khai báo y tế trướ khi lên máy bay đến Trung Quốc

Link khai báo y tế trước khi xuất cảnh https://vjw-lp.digital.go.jp/ja/

Chú ý bạn cần điền đầy đủ thông tin của mình nhé.

Chi tiêu ở Trung – Nhân dân tệ

Chắc hẳn các bạn đã nghe rằng mức độ tiện lợi thanh toán quét mã của người dân Trung Quốc. Các siêu thị hay các địa điểm ăn uống của Trung hiện tại vẫn chấp nhận thanh toán bằng tiền mặt nhưng hiện tại rất ít người dùng tiền mặt để thanh toán. Các nhà hàng hầu như cũng không để sẵn tiền mặt để trả lại khách.  Đa số khách đi siêu thị tự quét mã các món mà mình chọn tại quầy thanh toán tự động, sau đó thao tác trên màn hình để chuyển khoản, nhận hóa đơn điện tử mà không cần đến nhân viên thu ngân. Quầy thu ngân tại siêu thị chủ yếu để hỗ trợ người cao tuổi, người nước ngoài không biết cách thanh toán bằng mã QR.

Vì vậy điện thoại trở thành vật bất ly thân đối với mọi người ở Trung Quốc. Đối với những người đang sống ở Trung họ sẽ dùng mã QR Wechat để thanh toán nhưng khách nước ngoài không sinh sống tại Trung thì không đăng kí được vì họ yêu cầu số điện thoại và thẻ ngân hàng của Trung. Thay vào đó bạn có thể dùng Alipay để thanh toán. Bạn chỉ cần dùng hộ chiếu để xác nhận là có thể dùng Alipay.

Nhưng bạn nên đem theo tiền mặt để phòng trường hợp bạn đến Trung Quốc mà không sử dụng được mạng không vào được Alipay để thanh toán.

Mạng và sim dùng để liên lạc

Khi bạn bước chân vào lãnh thổ Trung Quốc, điện thoại của bạn sẽ không còn tín hiệu và không thể liên lạc được bằng các mạng xã hội quốc tế như facebook, line, instagram…nữa. Mà thay vào đó bạn cần tải trước wechat để liên lạc dễ dàng hơn. Lưu ý cần đổi vùng định vị về Trung Quốc đại lục nhé.

Tiếp theo bạn nên chuẩn bị sẵn sim để có thể truy cập mạng bất cứ lúc nào. Nếu bạn là một người dân bản địa, việc mua sim chẳng là điều gì khó khăn cả. Tuy nhiên, với một người khách du lịch, để mua được sim thật khá rắc rối và phức tạp. Bởi vì nếu bạn muốn đăng kí sim tại Trung Quốc, bạn cần phải có ID công dân hoặc hộ chiếu. Và dù cho làm sim bằng hộ chiếu, thì vẫn gây nhiều bất tiện bởi vì hầu hết các cửa hàng ở đây chỉ có máy đọc thẻ ID công dân mà thôi.

Nếu bạn mua sim tại nội địa Trung bạn có thể cài các ứng dụng trung gian như VNP, betternet… để có thể truy cập các trang mạng quốc tế liên hệ với gia đình bạn bè. Nhưng tốc độ hơi chậm nhé.

Tui đi có hai tuần nên đã tải betternet để liên hệ vào làm việc bằng các trang mạng xã hội quốc tế. Được miễn phí 7 ngày đầu dùng thử, nếu bạn đi ngắn có thể đăng kí ở chế độ dùng thử rồi hủy bỏ thì bạn sẽ không mất phí gì cả.

Du lịch Trung nên mang gì?

Có một điều tui đã bị sock khi đến Trung, rằng khi bạn đi xa trung tâm thành phố một chút sẽ có rất nhiều nhà vệ sinh không có giấy vệ sinh sau đó là bồn vệ sinh kiểu ngồi xổm. Tui đã không để ý đến giấy vệ sinh xong cứ đi vào đi vệ sinh như bao lần đi vệ sinh khác. Rất may tui luôn mang giấy ăn bên mình nên đã dùng giấy ăn thay giấy vệ sinh. Vẫn câu chuyện giấy vệ sinh đấy thì bạn cần chú ý khi dùng giấy về sinh của nhà wc ở Trung bạn không được thả luôn vào bồn cầu để xả đi vì giấy rất dày và bị tắc. Vì vậy bạn hãy đem them giấy vệ sinh yêu thích của mình để cảm thấy thoải mái nhất.

Đồ ăn Trung rất ngon nhé nhưng vị đậm hơn và nhiều dầu mỡ hơn chút. Có thể bạn sẽ ăn không quen và bị khó chịu, để tránh trường hợp đó thì bạn nên mang theo thuốc đau bụng.

Không biết các bạn có giống tui không? Tính hơi lo xa chút vì nên tôi thường mang theo thuốc cảm cúm, hạ sốt, đau bụng đi ngoài để phòng ngừa trường hợp bản thân không thích ứng quen.

Về trang phục thì mỗi vùng các bạn đi sẽ có khí hậu khác nhau, trước khi đi thì các bạn nên xem trước thời tiết ở địa điểm mình đi. Rồi xem trước những địa điểm bạn đi để chuẩn bị mang trang phục tương ứng có những bức ảnh thêm kỉ niệm siêu đẹp.

Đó là tất cả những gì tui đã mần mò cho chuyến du lịch của mình. Cảm ơn các bạn đã đọc hết sự chia sẻ lủng củng này. Vẫn còn nhiều thiếu xót mong các bạn thông cảm và theo dõi tui để tui đưa các bạn trải nghiệm thêm nhiều địa điểm nhé. totajp.com

Bài viết liên quan

Để lại bình luận