Cách làm giảm thuế tại Nhật- chi tiết làm giảm thuế cho các bạn đang sinh sống tại Nhật Bản.

Cách làm giảm thuế thị dân thuế thu nhập dành cho các bạn nước ngoài đang sinh sống ở Nhật Bản. Có cơ hội được nhận quà và nông sản từ các vùng miền khác nhau trên toàn đất nước Nhật Bản.

Đăng bời Nguyen Phuong Hoa
178 Lượt xem

Chắc hẳn các bạn sống ở Nhật đều thắc mắc thuế thị dân tính thế nào? Sao thuế thị dân lại cao thế? Và đặc biệt hơn hết là làm sao để giảm được thuế thị dân khi sinh sống tại Nhật?

Vậy thì hôm nay cùng tui tìm hiểu thêm kiến thức về thuế thị dân và cách giảm thuế thú vị này nhé.

Mục lục:

1. Khái niệm cơ bản về thuế thị dân, thuế thu nhập và thuế quê hương (Furusatonozei).

Ở Nhật Bản có rất nhiều các loại thuế khác nhau. Thuế thị dân là loại thuế được tính theo thu nhập của người nộp thuế, không phân biệt quốc tịch. Được sử dụng cho các dịch vụ hành chính của nơi bạn sinh sống.

Mặc dù bạn là người nước ngoài thì nếu bạn đang làm việc ở Nhật có mức thu nhập cao hơn quy định thì bạn vẫn phải nộp thuế thị dân khi bạn cư trú tại Nhật liên tục trong vòng 1 năm trở lên.

Tiền thuế năm nay được tính dựa trên thu nhập của năm trước vì vậy người nước ngoài hoặc sinh viên không có thu nhập không phải nộp.

Thuế thu nhập?

Vậy thì đối với những bạn đi làm những bạn có thu nhập ổn định thì làm cách nào để giảm thuế? Cùng tui tìm hiểu thêm về thuế quê hương (Furusatonozei) nhé.

Hình ảnh về thuế quê hương Furusatonzei.

Chắc hẳn đọc đến đây các bạn sẽ nghĩ mình là người nước ngoài thì ở Nhật làm gì có quê hương? Hay thuế quê hương là thuế của đất nước mình?

Không phải nhé các bạn… Đó là chương trình bạn có thể được lựa chọn thành phố mà bạn yêu thích muốn hỗ trợ.

Có thể hiểu là bạn có thể nhận được tiền hoàn thuế và các khoản khấu trừ bằng cách khuyên góp các khoản thuế ban đầu được đóng tại nơi bạn sinh sống cho nơi mà bạn yêu thích.

Bạn có thể chỉ định việc dử dụng số tiền quyên góp cho các vấn đề khác nhau.

Khi hoàn tất các thủ tục cần thiết bạn sẽ có thể nhận được các sản vật từ thành phố. Và phiếu giảm giá 2.000 yên.

2. Ưu điểm khi đăng kí thuế quê hương (Furusatonozei)

4 ưu điểm khi bạn lựa chọn đăng kí thuế quê hương Furusatonozei.

 ・Có thể quyên góp cho nhiêu vùng miền khác nhau trên toàn đấy nước Nhật Bản.

 ・Chọn cách sử dụng khoản đóng góp của mình và chỉ định cách sử dụng.

 ・Nhận được quà, đặc sản, nông sản từ địa phương thành phố bạn hỗ trợ.

 ・Nhận hoàn thuế và khấu trừ thuế. Nếu số tiền đó nằm trong khoảng tiền khấu trừ tối đa. Số tiền bạn phải trả thực tế chỉ khoảng 2000 yên.

Vậy thì còn chần chừ gì nữa. Mình cùng đăng kí thuế quê hương để được nhận nông sản từ thành phố bạn yêu thích và chỉ phải nộp khoảng 2000 yên tiền thuế thôi nào.

3. Điều kiện để đăng kí thuế quê hương (Furusatonozei)

Kiểm tra số tiền khấu trừ tối đa.

Bạn có thể kiểm tra số tiền khấu trừ tối đa mà khoản tự chi trả là 2000 yên.

Hình ảnh cách tính kiểm tra số dư.

Ngoài ra bạn có thể truy cập tại đây để hệ thống tính sẵn cho bạn.

Hình ảnh ví dụ cách tính.

Tìm hiểu sẵn về địa phương mà bạn muốn quyên góp.

Bạn có thể quyên góp cho bất kỳ thành phố nào bạn muốn hỗ trợ. Mỗi địa phương đều có đặc sản riêng biệt của vùng miền đó. Hãy chọn theo đặc sản bạn yêu thích.

Hình ảnh nông sản và đồ vật.

Ngoài ra cũng có thể nhận được món quà đặc biệt như đồ thủ công, phiếu giảm giá của các thành phố bạn đã quyên góp, làm quà tăng cảm ơn.

4. Chi tiết cách đăng kí thuế quê hương để giảm thuế thu nhập và thuế thị dân.

Có hai cách để đăng ký khấu trừ tiền quyên góp: “hệ thống ngoại lệ một cửa” và “khai thuế”. Cả hai đều là thủ tục nhận khấu trừ thuế đối với thuế quê hương.

4.1. Hệ thống ngoại lệ một cửa hàng.

Hệ thống đặc biệt một cửa là một hệ thống thuận tiện cho phép bạn nhận các khoản khấu trừ thuế từ đóng góp của quê hương mà không cần phải khai thuế. Có thể được sử dụng nếu số lượng chính quyền địa phương nhận tiền thuế quê hương ít hơn 5 trong một năm.

Thông thường, nếu bạn muốn nhận khoản khấu trừ quyên góp cho các khoản thuế quê quán, bạn cần phải khai thuế, nhưng nếu bạn là nhân viên công ty hoặc được điều chỉnh thuế cuối năm.

Bạn có thể sử dụng hệ thống đặc biệt một cửa để tránh. nộp tờ khai thuế cũng sẽ đủ điều kiện để được khấu trừ cho các khoản quyên góp.

Hình ảnh hệ thống.

Để sử dụng hệ thống đặc biệt một cửa, bạn phải gửi mẫu đơn đăng ký và các tài liệu cần thiết khác cho chính quyền địa phương mà bạn đang quyên góp trong thời gian đăng ký.

Khi áp dụng cơ chế đặc biệt một cửa, thuế thu nhập sẽ không được khấu trừ mà sẽ tự động được khấu trừ vào thuế cư trú đã nộp từ tháng 6 năm sau.

Chuẩn bị giấy tờ.

Mẫu đơn đăng kí tải xuống tại đây.

Xác nhận giấy tờ tùy thân

 ・Các bạn có thẻ mynumber thì chỉ cần thẻ mynumber là đủ.

 ・Không có thẻ mynumber thì có thể thay vào đó bằng juuminhyo và hộ chiếu. Có thể thay hộ chiếu là bằng lái xe, thẻ bảo hiểm, sổ nenkin.

Điền giấy đăng kí

Sau khi tải file mẫu đăng kí thì bạn nhớ ra combini để in ra rồi điền nhé.

Lưu ý bạn nên in luôn vài tờ để tránh trường hợp viết sai.

Và sau đó bạn điền chi tiết các mục trong mẫu đăng kí nhé. Nhấn vào đây để tải hướng dẫn đăng kí.

Gửi hồ sơ đi

Sau khi chuẩn bị hồ sơ xong bạn hãy gửi đến nơi mà bạn muốn đăng kí nộp thuế quê hương.

Lưu ý bạn phải gửi nó đến nơi bạn đăng kí nộp thuế trước ngày 10 tháng 1 hàng năm.

Và sau đó đợi kết quả.

4.2. Khai thuế

Tờ khai thuế cuối cùng được tính bằng cách tính toàn bộ thu nhập phát sinh trong năm từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 31 tháng 12 hàng năm, cũng như số thuế thu nhập và thuế thu nhập đặc biệt để tái thiết và nộp tờ khai thuế cuối cùng trước ngày.

Đây là thủ tục giải quyết số thuế khấu trừ tại nguồn thừa hoặc thiếu. Các cá nhân tự kinh doanh điều hành doanh nghiệp riêng của mình phải nộp tờ khai thuế cuối cùng, nhưng những người làm công ăn lương nhận lương từ một công ty thường không phải nộp tờ khai thuế cuối cùng vì tài khoản của họ đã được quyết toán thông qua điều chỉnh cuối năm. Không cần phải khai báo nó.

Tuy nhiên, nếu bạn kiếm được hơn 20 triệu yên mỗi năm hoặc nếu bạn nhận được các khoản khấu trừ từ quyên góp bao gồm khấu trừ chi phí y tế và thanh toán thuế quê hương, bạn sẽ phải khai thuế ngay cả khi bạn là người có thu nhập từ việc làm.

Số tiền cung cấp cho chính quyền địa phương thông qua các khoản thanh toán thuế quê hương được coi là “khoản quyên góp” và do đó sẽ bị khấu trừ khoản đóng góp.

Nói cách khác, nếu bạn nộp thuế quê hương, bạn có thể giảm thuế thu nhập và thuế cư trú bằng cách nộp tờ khai thuế cuối cùng.

Chuẩn bị giấy tờ.

Cần phải có phiếu khấu trừ thuế do chủ lao động của bạn cấp cho tờ khai thuế cuối cùng. Trong số các thông tin được liệt kê, “số tiền thanh toán” và “tổng số tiền khấu trừ thu nhập”.

Hình ảnh giấy tờ cần thiết.

Điền ba mục “số thuế khấu trừ” trên tờ khai thuế. Khi nộp tờ khai thuế cuối cùng cho thuế quê hương, các tài liệu sau đây được yêu cầu riêng.

 ・Giấy chứng nhận khuyên góp hoặc biên nhận quyên góp.

 ・Giấy làm giảm thuế cuối năm.

 ・Thẻ ngân hàng chính chủ nhận tiền.

 ・Một bì thư.

 ・Giấy tờ của bản thân (mynumber, juuminhyo…)

Điền giấy đăng kí và nộp

Ở phần này bạn không cần phải in giấy đăng kí như hệ thống ngoại lệ một cửa hàng mà bạn có thể trực tiếp điền online trên tran website của cục thuế Nhật Bản. Tại đây nhé.

Và đó là cách để cách bạn có thể làm giảm thuế thị dân và thuế thu nhập của mình khi sinh sống tại Nhật. Có thể nhận được các đặc sản nông sản từ các địa phương mà bạn yêu thích.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi hết bài viết của tui. Chúc các bạn có một không gian thật vui vẻ bên người thân yêu. Và đừng quên follow tui Blog của Nguyen Phuong Hoa để biết thêm nhiều điều thú vị nhé…

Bài viết liên quan

Để lại bình luận